BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG “NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4/2020”

             SỞ GD&ĐT KON TUM  

TRƯỜNG THPT TRẦN QUỐC TUẤN

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG “NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4/2020”

Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo!

Cùng các em học sinh thân mến! 

Như chúng ta đã biết, trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách đóng vai trò rất quan trọng; là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên dạy chúng ta biết sống và biết hi sinh. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn sâu kín của mỗi con người và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên toàn thế giới. Sách là người thầy thân thiết của nhân loại, là một phương tiện quan trọng nhất từ xưa đến nay trong việc lưu giữ, truyền bá tri thức nhân loại. Sách có chức năng phổ cập mọi lĩnh vực văn học, lịch sử, chính trị – xã hội, khoa học và kỹ thuật, đời sống giáo dục như: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách đạo đức, sách pháp luật,… ở trong các môn học mà văn hóa đọc mang lại nội dung, thông điệp, truyền thụ có giá trị thiết thực, đảm bảo tính khoa học, tính chính xác cao. Đồng thời sách là một loại hình có khả năng lưu trữ lâu dài được giữ gìn cẩn thận trong hệ thống thư viện trường học: “Sách là biển cả, là đại dương kiến thức vô bờ”.

          Thời đại nào đi nữa thì văn hóa đọc vẫn có vai trò to lớn, vì sách rất cần cho tất cả mọi người; sách giúp cho các thầy cô giáo và các em học tập, nghiên cứu, giải trí,… Nhân dịp hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4”, hôm nay ngày 17 tháng 4 năm 2020 hòa cùng không khí vui tươi phấn khởi của trường THPT Trần Quốc Tuấn, tôi sẽ giúp quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh trong trường chúng ta hiểu thêm về nguồn gốc của “Ngày sách Việt Nam 21/4”- ngày tôn vinh sách và văn hoá đọc.

Trong dòng chảy của lịch sử văn minh nhân loại, từ bao thế kỷ nay ở nhiều nước đã xuất hiện thư viện và việc tổ chức đọc sách báo cho các tầng lớp nhân dân. Lịch sử của “ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha vào ngày lễ thánh Giooc-giơ 23/4. Người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và những ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hàng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi,… được diễn ra dưới nhiều hình thức như: tuần lễ đọc sách, ngày sách, tuần lễ thư viện,… Qua những lễ hội sách, ngày hội đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hàng năm hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng vạn, hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội. Đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các “ngày sách” và “văn hóa đọc” càng góp phần khẳng định: sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn. Ở Việt Nam hơn 10 năm nay, Vụ Thư Viện, Bộ Văn hóa thể thao du lịch đã phối hợp với Hội Thư Viện Việt Nam đã tổ chức, phát động ngày sách và văn hóa đọc có quy mô quốc gia. Từ đó đến nay , ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã dần trở thành nề nếp, đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng rãi từ trung ương đến các địa phương trong cả nước.

Với mục đích cao cả; không chỉ tôn vinh sách, giá trị của văn hóa đọc, đã khẳng định vị thế xã hội và tầm quan trọng của sách – một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam. Ngày hội đọc sách và văn hóa đọc ở Việt Nam còn mang một ý nghĩa nhân văn đó là bên cạnh tổ chức các hoạt động: triển lãm, trưng bày sách báo, triển lãm thư pháp, giao lưu giữa các nhà văn với bạn đọc, tọa đàm, nói chuyện chuyên văn học; tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách, kể chuyện theo sách,… Ngày hội sách và văn hóa đọc đã huy động được sự đóng góp, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thư viện – nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Công tác xã hội hóa thư viện có ý nghĩa đã và đang thu được nhiều kết quả to lớn. Mỗi năm có hàng chục vạn, hàng triệu người dân tham gia và chứng kiến lễ hội độc đáo và có ý nghĩa văn hóa này. Sách báo quyên góp được thông qua những ngày hội đọc sách của các tỉnh thành và các thư viện trong cả nước đã được đưa tới các điểm đọc, tủ sách ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, nơi đang thiếu sách báo và khát khao tri thức. Đây có thể coi là một kết quả thiết thực, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc của ngành thư viện với những nỗ lực to lớn để nâng cao dân trí, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân và cho mọi tầng lớp sinh viên, học sinh.

Ngày 24/2/2014 Thủ Tướng Chính Phủ đã ký ban hành quyết định số 284/QĐ – TT lấy ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”. Quyết định nêu ra: Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Đặc biệt cần thực hiện 5 điều sau: Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Nếu buộc phải ra ngoài thì luôn luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh. Khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế. Hệ thống web, facebook, SMS, Zalo của trường THPT Trần Quốc Tuấn luôn có sự kết nối chặt chẽ giữa cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh để nắm bắt tình hình chủ động kịp thời.

 Hiện nay, có nhiều kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập và khai thác như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambridge…cho nên cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh chúng ta có thể tìm kiếm, đọc trực tuyến, hoặc đăng ký để tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc một cách thuận tiện nhất. Do đó, trong thời gian nghỉ dịch chúng ta cũng cần nâng cao ý thức và kỹ năng học tập thông qua nhiều hình thức để thời gian ở nhà không nhàm chán mà vẫn hiệu quả trong việc học tâp và làm việc.

Qua bài tuyên truyền hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” này, tôi mong quý thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh trong trường THPT Trần Quốc Tuấn hãy chung tay góp sức biến “Ngày sách Việt Nam” thành “ Ngày hội đọc sách”, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội và hãy:“… siêng xem sách và đọc nhiều sách là một việc đáng quý…” (trích lời Hồ Chí Minh). Hy vọng, quý thầy cô giáo và các em hãy đến thư viện trường THPT Trần Quốc Tuấn để đọc sách hàng ngày, hàng giờ và hàng tuần theo lịch mượn đọc của thư viện. Và cuối cùng, tôi mong quý thầy cô giáo và các em hãy hưởng ứng và thực hiện “Ngày sách Việt Nam” bằng hành động cụ thể đó là quyên góp, ủng hộ sách để bổ sung thêm vào kho sách của thư viện nhà trường.

Tôi xin chân thành cảm ơn quý thầy cô giáo và các em đã lắng nghe bài tuyên truyền hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/04” để hiểu rõ hơn về ngày này.

Đăk Hà, ngày 17 tháng 4 năm 2020

 Người tuyên truyền

   CBTV

       Lê Thị Vinh