Công đoàn trường THPT Trần Quốc Tuấn với phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT TRẦN QUỐC TUẤN VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA

“DẠY TỐT – HỌC TỐT”                                           

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”;thực hiện phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo“.

Với vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình, trong những năm qua Công đoàn cơ sở Trường THPT Trần Quốc Tuấn luôn tích cực tham gia phong trào thi đua “Dạy tốt Học tốt”, và các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của Ngành, đồng hành cùng với chính quyền đồng cấp và các tổ chức trong hệ thống chính trị của nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, góp phần xây dựng nhà trường phát triển bền vững. Đặc biệt, đời sống của người lao động không ngừng được cải thiện, nâng cao, duy trì được mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ trong cơ quan, làm nên “thương hiệu” của  nhà trường.

Ngay từ đầu năm học, công đoàn và nhà trường phối hợp tổ chức thành công hội nghị cán bộ, viên chức; qua đó thống nhất được các chỉ tiêu thi đua, các việc cần làm, thống nhất quy chế đánh giá thi đua, tổ chức và phát động đến 100 % cán bộ, giáo viên đăng ký Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, đăng ký thi đua, đăng ký đề tài sáng kiến kinh nghiệm, các kế hoạch kiểm tra chuyên đề, kiểm tra toàn diện… Nhờ đó mà mọi công việc cần làm trong năm học đã được định hướng, chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu.

Ban chấp hành Công đoàn bằng nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các Chỉ thị của cấp trên, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Công đoàn các cấp giúp cho đoàn viên công đoàn nhận thức một cách đầy đủ đúng đắn vai trò, vị trí của người thầy, nghề thầy, năng lực của thầy trong xã hội hiện nay.

Ban Chấp hành Công đoàn nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tìm hiểu hoàn cảnh của CNVCLĐ, nhắc nhở đoàn viên thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm trong công tác, cải tiến lề lối làm việc, xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, chấp hành nghiêm túc nội quy kỷ luật của Ngành, phát huy sáng kiến về kinh nghiệm dạy học để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công việc.

Thường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cán bộ đoàn viên, thực hiện tốt chế độ BHXH, BHYT. Tổ chức và vận động cán bộ đoàn viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, tham quan học tập. Duy trì tốt công tác động viên thăm hỏi khi ốm đau, khó khăn, hiếu hỉ.

Để thực hiện tốt vai trò của công đoàn trong phong trào thi đua “Dạy tốt Học tốt”, Ban Chấp hành Công đoàn  nhà trường có những giải pháp cơ bản sau:

Tổ chức Công đoàn trong nhà trường phải tạo ra cơ chế hoạt động thông qua việc xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa Công đoàn với Đoàn thanh niên CSHCM, với Ban đại diện cha mẹ học sinh, với chính quyền nhà trường, đảm bảo sự lãnh đạo của chi bộ. Hệ thống quy chế giúp cho Công đoàn hoạt động hoàn toàn độc lập, tự chủ, có quyền, có vị thế rõ ràng.

Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức phát động các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn như: Chào mừng kỷ niệm 20-10, 20-11, 22-12, 3-2, 8-3, 26-3, 19-5. Vận động cán bộ giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi dạy học theo chủ đề tích hợp, liên môn, làm và sử dụng đồ dùng dạy học, thao giảng, hội thảo…Qua đó giúp cho giáo viên tích cực tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong việc phát động, triển khai phong trào thi đua “Dạy tốt Học tốt”, Ban chấp hành Công đoàn đã phối kết hợp chặt chẽ với Ban chuyên môn trong việc lập kế hoạch để phát động phong trào thi đua với các nội dung cụ thể, trọng tâm như: Đổi mới PPDH-KTĐG theo định hướng phát triển năng lực người học; dạy học tích hợp, liên môn; sử dụng thiết bị, tự làm đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giảng dạy. Phối kết hợp với chính quyền nhà trường, các tổ chuyên môn theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân trong các tổ công đoàn, theo dõi việc giám sát những nội dung được phát động, kết quả được thực hiện ở từng giai đoạn, từng mảng công việc.

Công đoàn phối hợp với lãnh đạo nhà trường, với hội đồng thi đua khen thưởng làm tốt công tác thi đua khen thưởng. Công tác bình xét thi đua đã đi vào nề nếp, kịp thời, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng theo đúng quy trình và các tiêu chí thi đua cụ thể. Qua mỗi đợt thi đua đều có sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, khen thưởng động viên những người­ làm tốt, góp ý, phê bình những ngư­ời làm chư­a tốt để rút kinh nghiệm.

Nh­ư vậy, có thể khẳng định rằng trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Công đoàn cơ sở Trường THPT Trần Quốc Tuấn đã có sự chỉ đạo đúng đắn, có sự phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền nhà trường, công đoàn đã biết phát huy vai trò quan trọng trong việc phát động, triển khai các phong trào thi đua nên nội bộ luôn đoàn kết nhất trí và cộng đồng trách nhiệm, chất lư­ợng giáo dục toàn diện của nhà trư­ờng luôn ổn định và ngày càng nâng cao, nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong năm học và đạt được những thành tích cao đáng khích lệ.

Quy mô trường lớp phát triển ổn định, chất lượng hai mặt giáo dục được nâng lên, tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá trên 96%, tỉ lệ học sinh học lực khá, giỏi trên 55%, ổn định tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có bước đột phá; tỉ lệ học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1 trên 70%, đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh của trường luôn đứng trong tốp 3 trường dẫn đầu toàn tỉnh.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí cơ bản đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, nâng cao chuẩn hóa về trình độ đào tạo, tận tâm, tận tụy với nghề, hết lòng yêu thương học sinh. Nhiều thầy cô đã đạt được những danh hiệu, phần thưởng cao quý. Trường đạt Chuẩn Quốc gia năm 2014. Với những kết quả đã đạt được, từ năm 2010 đến nay, nhà trường liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, 01 lần được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, 01 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Chi bộ 05 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Công đoàn được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen. Đoàn trường  được TW Đoàn tặng Bằng khen.

Qua quá trình thực hiện, từ những kết quả đã đạt được Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường rút ra được một số bài học kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất: Tổ chức Công đoàn phải luôn được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và công đoàn cấp trên trực tiếp, đồng thời tăng cường sự phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội khác.

Thứ hai: Ban chấp hành Công đoàn phải phát huy tốt vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và khơi dậy sức mạnh của các lực lượng trong nhà trường.

Thứ ba:  Phải xây dựng các quy chế hoạt động của BCH, UB kiểm tra, quy chế chi tiêu nội bộ và sử dụng quỹ công đoàn; đảm bảo sự đoàn kết, nhất trí trên cơ sở bàn bạc dân chủ trong BCH và nghiêm túc tuân thủ trong quá trình triển khai các hoạt động.

Thứ tư: Luôn quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, cho người lao động, nhờ đó đã động viên được đông đảo cán bộ, đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của ngành và công đoàn cấp trên phát động.

Thứ năm: Phải tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và trong học sinh, của các lực lượng xã hội, sự ủng hộ của các ngành, các cấp và của địa phương; trong đó sự chủ động của chính quyền và Công đoàn là nhân tố quan trọng đem lại sự thành công trong cuộc vận động.

Thứ sáu: Cùng với việc đánh giá đúng chất lượng giáo dục, chất lượng học tập, rèn luyện của học sinh; cần phải đánh giá đúng thực chất đội ngũ nhà giáo.

Thứ bảy: Có trách nhiệm trong công tác thi đua khen thưởng, phải theo đúng quy định, sát với thực tế để đảm bảo khách quan, trung thực.

                                                                            T/M BCH CÔNG ĐOÀN