A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐIỂM CAO 601 – NIỀM TỰ HÀO CỦA NHÂN DÂN HUYỆN ĐĂK HÀ

 

        ĐIỂM CAO 601 – NIỀM TỰ HÀO CỦA NHÂN DÂN HUYỆN ĐĂK HÀ

Điểm cao 601 nằm cách thị xã Kon Tum 17 km về phía bắc theo Quốc lộ 14, trên địa phận xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Khu trung tâm của khu di tích nằm ở độ cao 601m so với mực nước biển. Đây là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng với người dân huyện Đăk Hà và tỉnh Kon Tum. Vào ngày 17-5-2003, Điểm cao 601 đã được UBND tỉnh Kon Tum xếp hạng Di tích lịch sử cấp Tỉnh. Thời gian qua, Bảo tàng tỉnh đã lập hồ sơ khoa học cho di tích lịch sử cách mạng Điểm cao 601 đề nghị xếp hạng cấp Quốc gia.

Đường dẫn vào khu di tích lịch sử Điểm cao 601 tại  huyện Đăk Hà – Tỉnh Kon Tum

      

Hình ảnh nhìn từ  đường Quốc lộ 14 (Đường Hồ Chí Minh) lên khu di tích

Hình ảnh nhìn từ khu di tích xuống đường Quốc lộ 14 (Đường Hồ Chí Minh)

Đường lên khu di tích từ Quốc lộ 14 với các bậc tam cấp dài xây bằng đá, gạch và bê tông. Khu trung tâm rộng rãi, thoáng mát có cây cối xanh tươi. Chính giữa một bức tượng đài hình trụ khối tam giác cao khoảng 25 m, rộng 16,5 m được xây bằng gạch, bê tông có ốp đá granit màu gạch xen lẫn với màu ghi xám, giữa là một bát hương to để thắp hương tưởng niệm. Tại mặt chính diện hướng ra Quốc lộ, trên cao lộ ra hàng chữ “Di tích lịch sử cách mạng Điểm cao 601”. Tượng đài tuy thiết kế giản đơn, nhưng không kém phần uy nghi, trang trọng.

                      Đài tưởng niệm ở khu trung tâm của di tích

Phía tây của khu trung tâm vẫn còn nhiều hố bom lớn nhỏ, giờ đã phủ lên mình một màu xanh của cây lá, là vết tích của các trận chiến ác liệt giữa quân ta và địch những năm kháng chiến chống Mĩ.

          Tháng 1-1972, nơi đây đã xảy ra cuộc chiến cam go giữa quân cách mạng và quân đội Sài Gòn. Người Bahnar ở vùng này gọi địa danh đó là Kon Loong Phă, có nghĩa dốc có nhiều cây Trắc và Điểm cao 601 là thuật ngữ quân sự gọi cứ điểm quân sự của địch trên đồi K’Rang Loong Phă. Đây là chốt điểm quân sự quan trọng của địch trong hệ thống vành đai phòng thủ bảo vệ thị xã Kon Tum và Quốc lộ 14, con đường huyết mạch chi viện cho chiến trường Bắc Tây Nguyên. Tại đây, địch bố trí trận địa pháo binh và xe tăng trên mỏm đồi hình yên ngựa. Phía Bắc có Đồn Bảo an số 23 Hà Mòn đóng giữ, có xe thiết giáp tăng cường. Phía Nam có Sở chỉ huy Lữ đoàn dù 3, trận địa pháo lớn, xe tăng, xe bọc thép chốt giữ. Ngoài ra, còn có các trận địa pháo, Đồn Bảo an ở Kon Trang K’Lả, Bãi Ủi, phía Bắc thị xã Kon Tum... sẵn sàng yểm trợ Điểm cao 601. (Theo báo Sài Gòn giải phóng ra ngày 28-03-2012, tác giả Trần Hoài Nam đã viết về Điểm cao 601).

Những chiến công vẻ vang được khắc vào bia đá

Tuy nhiên hiện nay khu di tích lịch sử này đang có biểu hiện xuống cấp, bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vì khu di tích vắng người, không có bảo vệ nên có những đối tượng nghiện hút tụ tập nơi đây.

         

Nền móng của khu di tích bị xuống cấp và nhiều rác thải

     

Bao bì  ni lông, kim tiêm vứt ngổn ngang trên sân khu trung tâm

      

Dòng chữ kém văn hóa trên cây cảnh

Rác xả vương vãi khắp nơi

         Một thực trạng đáng buồn là khu di tích chưa có sự quan tâm của ngành du lịch địa phương. Tại khu di tích không có người thuyết minh giới thiệu, không có cổng rào, bất kì ai muốn vào cũng đều được. Có nhiều du khách người nước ngoài đến tham quan, nhưng thật đáng tiếc, hoàn toàn không có người hướng dẫn, thuyết minh, giới thiệu. Họ không biết tiếng Việt nên chỉ dạo xem qua loa, không thể đọc bia đá tìm hiểu về lịch sử và những sự kiện liên quan.           

       Do vậy vấn đề cấp thiết đặt ra là cần phải tìm ra những giải pháp hữu hiệu để nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn khu di tích cho học sinh, góp phần làm cho nơi đây trở thành điểm đến không chỉ của người dân huyện Đăk Hà, người dân tỉnh Kon Tum mà còn của bạn bè trên cả nước. 

          Là một học sinh của trường THPT Trần Quốc Tuấn, chúng ta cần phải làm gì?

 

                                                                                                BAN BIÊN TẬP

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội